Máy bay là phương tiện đang được sử dụng ngày càng nhiều, thay vì đi tàu hỏa hoặc xe khách mệt mỏi, nhiều thời gian thì rất nhiều bạn chọn giải pháp đi máy bay. Tuy nhiên số lượng chuyến bay tham gia của mỗi người khác nhau. Có người đi rất ít, hoặc chưa đi bao giờ. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay để bạn nắm được những yêu cầu cần thiết nhé.

Hỏi: Cần đem giấy tờ gì khi đi máy bay?

Trả lời:

Bạn cần chuẩn bị vé máy bay, chứng minh thư nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) và hộ chiếu/visa nếu là chuyến bay quốc tế. Đây là những giấy tờ quan trọng và cần thiết khi bạn làm thủ tục bay ở quầy check-in.

Trong trường hợp bạn không có chứng minh thư thì có thể thay thế bằng các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy phép lái xe
 • Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú
 • Thẻ Đảng viên
 • Thẻ Nhà báo
 • Thẻ Đại biểu Quốc hội
 • Chứng minh của các lực lượng vũ trang
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
 • Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi cần phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Giấy khai sinh (giấy chứng nhận sinh trong trường hợp trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh) hoặc Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng, chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận. Nếu đi một mình trên các chuyến bay nội địa, trẻ em phải có thêm giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật.

Đối với trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Giấy tờ cần mang khi đi máy bay

Hỏi: Tôi cần đến trước giờ bay bao lâu là đủ?

Trả lời:

Trong các quầy check-in ở sân bay Việt Nam, thường các hãng bay sẽ không còn nhận khách trước giờ cất cánh khoảng 45 phút đối với chuyến bay nội địa và 60 phút đối với chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên cũng tùy vào từng hãng mà có các khung giờ khác nhau, hãy kiểm tra và hỏi tổng đài trước ngày bay bạn nhé!

Bởi vậy, hãy đặt xe đi sân bay để đến sớm trước cỡ từ 2 tới 3 tiếng để không bị lỡ chuyến bay hoặc giải quyết kịp các tình huống phát sinh, nhất là với những ai lần đầu bay hoặc đến sân bay lạ. Đặc biệt với các thành phố hay có tình trạng kẹt xe, tắc đường như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thì bạn còn cần đi sớm hơn để có thời gian dự phòng. Và trong các thời điểm cao điểm trong năm như tết, ngày lễ, dịp hè, việc đến sớm cũng cần thiết vì lượt khách rất đông.
Thế nhưng cũng đừng vì lo lắng mà đến sớm quá vì bạn sẽ phải ngồi chờ lâu, lỡ nhiều thời gian mà lẽ ra bạn có thể dùng nó để hoàn thành công việc.

Hỏi: Trong hành lý có những vật gì cấm không được mang hay không ?

Trả lời:

Theo luật, các vật dụng bị cấm mang trong hành lý xách tay hoặc mang theo người là các loại dao, gươm, kiếm, đồ vật để cắt, đồ sắc nhọn, gậy tàu, dùi cui,... những thứ tương tự; diêm, bật lửa, kim khâu hoặc các đồ dùng trong thể thao. Tóm lại, tất cả những vật dụng hoặc dụng cụ được coi là nguy hiểm nhưng có thể trở thành vật sử dụng theo mục đích cá nhân thông thường như dao cạo, dao nhỏ, kẹp,... thì chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Với trường hợp súng và đạn của những hành khách có giấy khách có giấy phép sử dụng thì phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi. Kể cả những ai là quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao nhiệm vụ quan trọng như bảo vệ lãnh tụ, áp giải tội phạm. Những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bảo quy định về an toàn trong hàng không.

Những vật cấm mang lên máy bay

Đối với các vật chứa chất lỏng cũng có những quy định riêng được phân theo hai loại:

Với chuyến bay nội địa:

Hành khách không bị hạn chế dung tích về chất lỏng (trừ các chất lỏng có mùi như nước mắm)
Các loại bình xịt như xịt phòng, xịt khử mùi,...; dung dịch không gây nguy hiểm cần để trong hành lý ký gửi

Với chuyến bay quốc tế:

Hành lý xách tay: Theo quy định nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đối với các chất lỏng, bình xịt, gel thì được mang tối đa không quá 1 lít với dung tích mỗi bình không quá 100 ml. Tuy nhiên bạn nên mang càng ít chất lỏng xách tay càng tốt hoặc thậm chí không mang vì như vậy rất dễ gặp rắc rối.

Hành lý ký gửi: Có thể đem được chất lỏng an toàn, không dễ cháy như dầu gội đầu, các chai dầu thơm, xịt phòng, xịt người cỡ lớn mà không gặp vấn đề gì kể cả bay đến/bay về, kể cả đối với sân bay ở Mỹ.

Hỏi: Tôi có được mang thú cưng lên máy bay không?

Trả lời:

Câu trả lời là Có. Các hãng hàng không Việt Nam chấp nhận chuyên chở ký gửi những động vật nuôi như chim cảnh, chó, mèo,... như hành lý ký gửi. Nếu có yêu cầu vận chuyển với các loại động vật khác động vật cảnh thì do các đại lý hàng hóa tiếp nhận.

Bạn cần chú ý chuẩn bị một số giấy phép sau để dễ dàng chuyên chở động vật cảnh, đó là: giấy cho phép nhập cảnh, giấy tờ do nước nhập/xuất cảnh và trung chuyển yêu cầu, giấy chứng nhận kiểm dịch, tiêm phòng dịch,...

Ngoài ra, lưu ý động vật cảnh cần được nhốt trong các lồng có đáy chống thấm nước, được trang bị khóa bảo vệ và cấu tạo đảm bảo cho việc vận chuyển an toàn. Trong trường hợp vận chuyển chim cảnh có thể dùng hộp xơ ép tiêu chuẩn được chế tạo chuyên dụng cho vận chuyển chim cảnh. Ngoài ra, người gửi động vật cần chuẩn bị đầy đủ đồ ăn và nước uống trong suốt quá trình bay, gửi kèm theo lồng hoặc chuồng trong trường hợp hành khách có hành trình chuyến bay dài.

Động vật cảnh và lồng vận chuyển không được tính vào tiêu chuẩn hành lý miễn cước. Việc tính cước đối với động vật cảnh được quy định về hệ cân và hệ kiện. Với hệ cân sẽ áp dụng tính cước thông thường dựa trên tổng trọng lượng của động vật và lồng vận chuyển. Với hệ kiện thì tùy xem mỗi lồng, chuồng động vật cảnh là một kiện hành lý quá cước và được áp dụng quy định tính cước thông thường.

Quy định khi mang thú cưng lên máy bay

Hỏi: Nếu đến muộn giờ và không kịp làm thủ tục chuyến bay thì sẽ phải làm thế nào?

Trả lời:

Rất tiếc nếu như quý khách đến muộn khi quầy thủ tục chuyến bay đã đóng. Các bạn sẽ không thể sử dụng chuyến bay đó. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện vé, bạn sẽ phải trả thêm tiền chênh lệch vé hoặc phí đổi vé mới. Hoặc có thể vé của bạn không có có giá trị để đi trên các chuyến bay thay thế khác. Bạn buộc phải đặt vé mới.

Để tránh phải giải quyết thủ tục ngoài ý muốn, bạn hãy chủ động đến sớm hơn. Cách thuận tiện nhất là đặt xe sân bay để họ đưa đón bạn, tránh bị chậm trễ giờ như đi xe bus, xe ôm….

Hỏi: Nếu tôi bị mất vé thì tôi phải xử lý như thế nào?

Trả lời:

Vé máy bay hiện được gửi qua nhiều hình thức nên việc bị mất vé cũng không quá khó khăn nữa. Nếu bị mất vé giấy thì bạn còn các mã code, SMS,... chỉ cần check chúng là có thể giải quyết vấn đề. Trong trường hợp mất hết tất cả thì bạn cần thông báo cho nơi đặt mua vé về sự cố của mình đồng thời cấp cho họ số vé bị mất, họ tên người bay, số điện thoại, email, ngày đặt vé,... Nhân viên sẽ cấp lại cho bạn mã code vé.

Còn nếu bạn mua vé điện tử thì không cần lo vì bạn chỉ cần đọc chính xác họ tên, chuyến bay, giờ bay là đủ, nhân viên có thể giúp bạn check lại dễ dàng.

Hỏi: Tôi muốn biết về vị trí quầy làm thủ tục của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài?

Hãng hàng không Vietnam Airlines

Khu vực làm thủ tục của Vietnam Airlines nằm ở tầng 2 của nhà ga T1.

 • Quầy làm thủ check-in: Từ quầy số 1 đến quầy số 40 là các chuyến bay quốc tế. Từ quầy số 41 đến quầy 60 là các chuyến bay trong nước. Với đối tượng khách hàng không ký gửi hành lý, quầy số 65 đến 66.

Quầy làm thủ tục từ quầy 119 đến quầy 126 tại tầng 2 – sảnh E đối với các đường bay nội địa xuất phát từ Hà Nội đến: Vinh, Đồng Hới, Đà Lạt, Chu Lai, Quy Nhơn, Pleiku, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Cần Thơ và Phú Quốc.

Với khách hàng hạng Thương gia, khách VIP, khách hội viên chương trình Bông Sen Vàng hạng Bạch Kim, Vàng, Titan của các chuyến bay trên có thể lựa chọn làm thủ tục tại tầng 1 hoặc tầng 2.

 • Quầy làm thủ tục xuất cảnh: nằm ở tầng 2, giữa cánh A và cánh B

Cửa ra máy bay:

 • Cửa số 1-9 ở giữa cánh A và B là các chuyến bay quốc tế
 • Cửa số 1-5 tại cánh A và cửa số 6-10 tại cánh B là các chuyến bay nội địa

Nơi nhận hành lý của các chuyến bay quốc tế và nội địa nằm ở cả 02 cánh của tầng 1 nhà ga, từ số A1, A2 đến B1, B2. Quầy hành lý thất lạc nằm ngay phía dưới khu vực nhận hành lý.

Các quầy làm thủ tục tại sân bay

Vietjet Air

Quầy làm thủ tục từ quầy 101 đến quầy 118 tại tầng 2 – sảnh E

Phòng vé giờ chót nằm ở tầng 2, sảnh B

Chặng bay Hà Nội – Bangkok làm thủ tục tại tầng 2, sảnh B

Jetstar Pacific

Quầy làm thủ tục từ quầy 134 đến quầy 138 tại tầng 2 – sảnh E

Phòng vé giờ chót nằm đối diện quầy 121 – sảnh E.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các câu hỏi thường gặp khi đi máy bay. Hy vọng rằng chúng đã giúp ích cho các bạn trong chuyến bay sắp tới.

Nếu bạn đang có nhu cầu đặt xe taxi Nội Bài,hãy ghé qua trang web https://flybus.vn để được phục vụ tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 0984.255.755 để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp. Xin cảm ơn!